Giới thiệu

Giới thiệu chung 11/09/2011 11:17

Giới thiệu chung

Mùa xuân năm 1975, trường THCS Trưng Vương vinh dự được thành lập , trên cơ sở vật chất từ trường tiểu học Thánh Tâm . Năm học đầu tiên 1975 - 1976, trường cấp II Trưng Vương có 48 lớp với 2340 học sinh, hai năm sau đổi tên là trường cấp I, II Trưng Vương, đến năm học 1980 - 1981 là trường PTCS Trưng Vương gồm 50 lớp với 2346 học sinh (cấp I: 26 lớp; cấp II: 24 lớp)

 .Sau đó số lượng học sinh cấp II tăng dần đến đầu năm học 1991 - 1992, trường được tách hẳn ra khỏi cấp I với tên gọi là trường cấp II Trưng Vương, nay là trường THCS Trưng Vương, trực thuộc sở Giáo dục - Đào tạo TP ĐN. Hiện nay (năm học 2004 - 2005), trường có 51 lớp với 2453 học sinh.Ba mươi năm qua, mặc dù nhà trường đã trải qua những bước thăng trầm đáng kể, đặc biệt có giai đoạn đời sống CB-GV hết sức khó khăn, cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều thiếu thốn lại được giao nhiệm vụ nặng nề là một trong ba trường trọng điểm cải cách giáo dục của tỉnh QNĐN (từ năm 1981). Nhưng rồi, nhờ biết vận dụng và phát huy sức mạnh của nội, ngoại lực, tất cả đều đã vượt qua, đến nay nhà trường đã khẳng định được vị trí của mình, đang từng bước phát triển toàn diện và tiến lên vững chắc.

1. Về xây dựng tình hình đội ngũ

Từ 68 CB-GV ở năm học đầu tiên, nay đã tăng lên 117 người (95 GV trực tiếp đứng lớp), 100% giáo viên đứng lớp đều đạt chuẩn về đào tạo, trong đó 85% giáo viên đã phấn đấu nâng cao trình độ trên chuẩn và 15 giáo viên được chuyển ngạch sang hệ trung học cao cấp.

Đội ngũ CB-GV của nhà trường hiện nay đủ về số lượng, vững vàng về chất lượng, đoàn kết, luôn có ý thức trách nhiệm với mọi công việc được giao. Điểm lại, trong 30 năm, qua 08 đời Hiệu trưởng, đã có gần 200 CB-GV từng tham gia công tác tại trường, đến nay, có người đã về hưu, có người đã chuyển ngành và cũng có người đã vĩnh viễn ra đi, nhưng hình ảnh một người thầy mẫu mực, tận tụy. Với tấm lòng “vì học sinh thân yêu” một tinh thần luôn thi đua dạy tốt, mãi mãi còn đọng lại trong ký ức của mỗi học sinh đã từng được học tại ngôi trường này.

Mỗi thành viên trong nhà trường đã cùng góp sức xây dựng thành những tập thể chuyên môn tốt, tuy đặc điểm tình hình của mỗi tổ có khác nhau, nhưng giữa các tổ đã có sự hỗ trợ, động viên nhau cùng tiến, nên 100% tổ chuyên môn đều đã nhiều năm đạt danh hiệu tổ LĐXS và hàng trăm  SKKN về công tác quản lý, về đổi mới phương pháp giảng dạy, hoạt động GDNGLL... đã được Sở Giáo dục - Đào tạo công nhận. Với tinh thần phấn đấu không mệt mỏi trên tất cả các lĩnh vực công tác, nhiều thầy cô giáo đã vinh dự được tặng thưởng những danh hiệu cao quý của Nhà nước như:

- 02 giáo viên được phong tặng Nhà giáo ưu tú.

- 58 CB-GV nhận huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”.

- 05 CB-GV nhận huy chương “Vì thế hệ trẻ”.

- 06 CB-GV nhận huy chương “Vì sự nghiệp công đoàn”.

- 02 CB-GV nhận huy chương “Vì sự nghiệp thể thao”.

- 447 lượt thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên giỏi các cấp.

07 CBQL và GV đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua liên tục trên 10 năm

- 92 lượt tổ chuyên môn đạt tổ LĐXS.

2. Về đào tạo:

Nhà trường được phân công giảng dạy và giáo dục cấp THCS chủ yếu cho con em nhân dân phường Hải Châu I và một số ít con em vùng lân cận trên địa bàn quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Từ ngày thành lập đến nay, quy mô phát triển trường lớp khá ổn định, chỉ dao động trong khoảng từ 47 - 51 lớp với từ 2200 - 2500 học sinh. Chất lượng hai mặt giáo dục được duy trì và phát triển tốt. Học kỳ I năm học 2004 - 2005 có 74,7% học sinh học tập khá giỏi, 73,8% học sinh đạt hạnh kiểm tốt, tuy còn một tỷ lệ nhỏ (dưới 0,5%) học sinh bị xếp loại hạnh kiểm yếu nhưng không có khuyết điểm gì đáng lo ngại.

Chất lượng đại trà hàng năm đạt từ 95 - 97% trung bình trở lên, tốt nghiệp THCS từ 97-100%. Đặc biệt là số lượng học sinh được vào lớp 10 trường chuyên và các trường công lập trên địa bàn thành phố bao giờ trường Trưng Vương cũng chiếm tỷ lệ cao (trên 80%). Ba mươi năm qua, nhà trường đã đào tạo xong cấp THCS cho gần 15.000 học sinh. Hiện nay phường Hải Châu I là một trong bốn phường đầu tiên của thành phố Đà Nẵng đạt chuẩn PCGD bậc trung học với một tỷ lệ khá an toàn.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đào tạo nhân tài cho đất nước được nhà trường đặc biệt quan tâm và xác định là nhiệm vụ hàng đầu, vì vậy phong trào luôn được đẩy mạnh và liên tục đạt kết quả tốt. Đến nay đã có hơn 950 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, trong đó có một giải quốc tế (em Nguyễn Lê Thanh Ba, HCV Olympic môn tiếng Nga), 82 giải cấp quốc gia và hơn 850 giải cấp tỉnh, thành phố ở các bộ môn văn hóa. Tiêu biểu có những khuôn mặt đã để lại dấu ấn tốt đẹp cho nhà trường, cho các thầy cô giáo như các em: Lâm Tùng Giang, Lê Hồng Sơn, Hồ Sĩ Mậu Thúc, Tô Đông Vũ... Khi lên cấp THPT, các em vẫn tiếp tục phát huy được tài năng của mình và đạt giải cấp quốc tế ở các bộ môn Toán, Vật lý. Nhiều năm liền đội tuyển học sinh giỏi của trường đã giữ vững ngọn cờ giải nhất toàn đoàn khối THCS cấp Thành phố.

Ngoài việc học tập, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cũng được nhà trường quan tâm đúng mức và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động Đoàn đội, văn nghệ, TDTT, giáo dục truyền thống, giáo dục môi trường, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội... bằng nhiều hình thức phong phú, có tác dụng giáo dục tích cực, thiết thực hỗ trợ cùng chuyên môn trong việc hình thành và phát triển nhân cách toàn diện cho học sinh. Nhiều học sinh cũ trở về thăm trường đã thành đạt trên nhiều lĩnh vực như các em: Nguyễn Văn Tuấn, Hoàng Tuấn Nhã, Phan Thu An, Lê Mạnh Hùng .v.v... là nguồn động viên lớn, thắp sáng thêm tình yêu và nghị lực cho các thầy cô giáo đang làm nhiệm vụ “trồng người”.

Bên cạnh việc giảng dạy và giáo dục học sinh, nhà trường còn góp phần vào nhiệm vụ chung của ngành trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi thành phố dự thi cấp quốc gia, đã hướng dẫn được gần 1.000 sinh viên thực tập sư phạm cho các trường đại học sư phạm Đà Nẵng, đại học Sư phạm Huế, trường TDTT TW3...

3. Về cơ sở vật chất:

Trường được xây dựng trước năm 1975, với tổng diện tích là 3468m2, sau năm 1975, nhà trường không ngừng tu sửa, chỉnh trang, xây mới một số hạng mục. Đến nay, khuôn viên nhà trường đã hoàn chỉnh với 30 phòng học, 16 phòng chức năng với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học như phòng vi tính, phòng nghe nhìn, phòng bộ môn, thư viện đạt chuẩn theo QĐ 01 của Bộ GD-ĐT... giúp giáo viên có điều kiện tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc soạn giảng, cải tiến phương pháp giảng dạy, phục vụ tốt việc thay sách giáo khoa, đổi mới giáo dục phổ thông. Đặc biệt, trong năm 2004, được sự quan tâm của lãnh đạo UBND thành phố, đã cho giải tỏa khu tập thể giáo viên, mở rộng khuôn viên nhà trường thêm gần 200m2 và hỗ trợ thêm 185 triệu đồng để xây dựng lại khu vệ sinh, nhà để xe giáo viên và bếp ăn tập thể phục vụ cho hơn 200 học sinh bán trú... Nói chung, cơ sở vật chất nhà trường tương đối đáp ứng được yêu cầu dạy và học, cảnh quan sư phạm nhà trường mỗi ngày thêm xanh - sạch - đẹp.

Nhìn lại, sau 30 năm, cùng với sự phát triển không ngừng của thành phố Đà Nẵng và phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong ngành GD-ĐT đang dấy lên sôi nổi, trường THCS Trưng Vương đã có những bước trưởng thành vững chắc, lập được nhiều thành tích rất đáng tự hào. Thành quả ấy không chỉ có sự nỗ lực, phấn đấu liên tục của nhà trường, của từng thầy cô giáo, của mỗi học sinh mà còn có sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Sở GD-ĐT, sự hỗ trợ chặt chẽ của Hội CMHS, Hội khuyến học và sự liên kết thi đua của các trường bạn. Nhà trường đã không ngừng lớn mạnh, hoạt động và phát huy tốt chức năng của mình, góp phần xứng đáng vào thành tích chung của trường trong nhiều năm qua và nhà trường đã vinh dự được Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1995), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2000), hiện nay, nhà trường đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Huân chương Lao động hạng Nhất.

Với tất cả những thành quả lớn lao ấy, hôm nay, thầy trò trường THCS Trưng Vương có quyền tự hào và tin tưởng rằng: nhà trường sẽ tiếp tục trang sử của mình một cách xứng đáng như những gì đã có, đang có và chắc chắn sẽ có, nhằm góp phần tích cực trong việc đào tạo nguồn nhân lực mới có đủ phẩm chất và năng lực xây dựng đất nước, xây dựng thành phố Đà Nẵng thân yêu của chúng ta ngày một đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn.

Cô Vũ Thị Lan

GIỚI THIỆU CHUNGMùa xuân năm 1975, trường THCS Trưng Vương vinh dự được thành lập , trên cơ sở vật chất từ trường tiểu học Thánh Tâm . Năm học đầu tiên 1975 - 1976, trường cấp II Trưng Vương có 48 lớp với 2340 học sinh, hai năm sau đổi tên là trường cấp I, II Trưng Vương, đến năm học 1980 - 1981 là trường PTCS Trưng Vương gồm 50 lớp với 2346 học sinh (cấp I: 26 lớp; cấp II: 24 lớp) 
Xem tiếp